Kỹ sư

22/06/2022

Du học và tìm việc làm tại Nhật Bản

Nhật Bản là một đất vốn rất nổi tiếng về việc đào tạo các du học sinh chuyên ngành kỹ sư. Thông qua quá trình du học kỹ sư Nhật Bản tại những trường đại học đào tạo nổi tiếng và làm việc chính là con đường được nhiều bạn trẻ Việt Nam lựa chọn trong thời gian gần đây.

Cách thức này nhìn chung dễ đi hơn so với nhiều loại hình khác, đồng thời cơ hội tiếp cận việc làm cũng rộng lớn hơn rất nhiều. Điều này cũng trở thành nguyên nhân chính khiến cho con đường này trở thành sự lựa chọn hàng đầu của rất nhiều người.

Tuy nhiên, khó khăn ban đầu của cách này chính là sẽ tốn một khoản chi phí khá lớn. Không những thế bạn cũng sẽ mất thêm khoảng thời gian từ 2 đến 3 năm để đi học. Đây chắc chắn sẽ là những yếu tố khiến bạn chần chừ và cân nhắc trước khi quyết định.

Chi phí ban đầu

Mức chi phí ban đầu để có thể sang Nhật Bản du học sẽ rơi vào khoảng trên dưới 150 triệu đồng – đối với mức học phí được đóng trước 6 tháng và 230 triệu cho mức học phí đóng trước 1 năm. Không dừng lại ở đó, khi lần đầu đặt chân đến Nhật bản, bạn cũng sẽ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm thêm cũng như giao tiếp.

Chi phí đi Nhật theo diện kỹ sư du học cũng khá cao

Tuy nhiên,nếu bạn có học lực tương đối tốt cộng thêm sự chịu khó đi làm thêm (giao báo) thì bạn hoàn toàn có thể thử sức với chương trình học bổng được các báo Asahi, Yomiuri tổ chức.

Mức chi phí ban đầu mà bạn cần bỏ ra sẽ giảm xuống chỉ còn khoảng từ 100 triệu cho đến 120 triệu. Và đương nhiên khi sang đến Nhật, bạn sẽ được phía tòa soạn báo hỗ trợ toàn bộ chi phí học, chỗ ở cùng với công việc giao báo cho bạn mức thu nhập ổn định.

Cơ hội việc làm

Như đã nói, ngành kỹ sư ở Nhật Bản trong các lĩnh vực công nghệ hoặc xây dựng đang ở trong tình trạng thiếu hụt nhân sự trầm trọng. Chính vì vậy, nếu bạn đi theo con đường của ngành nghề này thì việc bạn có thể tìm kiếm được một vị trí việc làm như ý là điều hoàn toàn có thể.

Cơ hội việc làm được mở rộng hơn cho các bạn trẻ Việt Nam

Khác biệt so với tại Việt Nam, rất nhiều những công ty Nhật Bản trực tiếp tuyển dụng nhân viên là những bạn sinh viên còn chưa tốt nghiệp. Đây cũng là một cơ hội tốt cho rất nhiều bạn sinh viên đang theo học khi ở năm 2. Hãy bắt đầu xin việc ngay từ khi bước chân vào năm thứ 2 đại học để có một công việc ổn định về sau.

Tuy nhiên, có rất nhiều bạn không biết được điều này nên thường bắt đầu đi xin việc sau khi ra trường. Như vậy sẽ khiến cơ hội việc làm của bạn giảm đi đáng kể. Đồng thời nó cũng khiến cho bạn gặp khó khăn hơn khi mùa tuyển dụng đã kết thúc, buộc bạn phải học lên cao hơn để gia hạn visa cho mình.

Một vấn đề cũng cần được để ý để có cơ hội việc làm tốt chính là trình độ tiếng Nhật của bạn. Nhiều bạn đi phỏng vấn bị đánh rớt đều do tiếng Nhật giao tiếp không đủ để đáp ứng nhu cầu của công việc.

Điều kiện cần đáp ứng

Để có thể đi theo diện du học và việc làm thì bạn cũng sẽ cần đáp ứng được một số những điều kiện nhất định.  Cụ thể có thể kể đến như:

  • Tài chính gia đình ổn định (có thể đảm bảo được mức học phí sẽ chi trả cho các năm)
  • Có thể giao tiếp tiếng Nhật ở mức độ cơ bản đến thông thạo (như vậy sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí học tiếng Nhật cho bạn)
  • Không yêu cầu kinh nghiệm ban đầu

Nhân lực nhật bản